มาตรฐาน CE คืออะไร ?

เขียนโดย : แอดมิน / เมื่อ : 2021-12-23 16:08:55 /
มาตรฐาน CE คืออะไร ?

มาตรฐาน CE คืออะไร ?

มาตรฐาน CE เป็นสัญลักษณ์มาตรฐานสากลชนิดหนึ่ง ที่มาจากยุโรป มาจากภาษาฝรั่งเศษ “Conformité Européene” หรือเมื่อแปลเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษแล้วเป็น “European Conformity” ซึ่งในครั้งแรกจะใช้สัญลักษณ์ “EC” และถูกเปลี่ยนสัญลักษณ์ “CE” ในปี ค.ศ. 1993


การที่มีสัญลักษณ์ CE ติดอยู่ในสัญลักษณ์ นั่นแสดงถึงการประกาศว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นไปตามข้อกำหนดที่สำคัญของกฎหมายด้านสุขภาพความปลอดภัย และการปกป้องสิ่งแวดล้อม ซึ่งทางสหภาพยุโรปได้เปิดตัว มาตรฐาน CE เพื่อให้การค้าระหว่างประเทศระหว่างประเทศสมาชิกมีความง่ายขึ้น เอื้อต่อการไหลเวียนของสินค้าอย่างเสรีใน EFTA & European Union (EU)


ประเภทสินค้าที่ต้องมีสัญลักษณ์มาตรฐาน CE

สัญลักษณ์ CE นั้นจำเป็น ถ้าต้องการจะส่งสินค้าออกจำหน่ายในกลุ่มประเทศ EU และ EFTA ซึ่งจะมีผลิตภัณฑ์อยู่ 20 กลุ่ม

 1. อุปกรณ์เครื่องใช้ที่ใช้พลังงานก๊าช – เช่นอุปกรณ์ทำอาหาร ทำความร้อน ตู้เย็น
 2. อุปกรณ์สายเคเบิ้ลที่ใช้สำหรับบรรทุกผู้โดยสาร
 3. อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้แรงดันไฟฟ้าต่ำ – หมายถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้แรงดันไฟฟ้าอยู่ที่ 50V ~ 1000V สำหรับกระแสสลับ และ 75V ~ 1500V สำหรับกระแสตรง ซึ่งรวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้อยู่ในชีวิตประจำวัน
 4. ผลิตภัณฑ์สำหรับการก่อสร้าง – หมายถึงผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการก่อสร้าง อาคาร รวมถึง งานวิศวโยธา
 5. อุปกรณ์และระบบป้องกันสำหรับการใช้ในบรรยากาศที่อาจจะเกิดการระเบิดขึ้นได้
 6. วัตถุระเบิดสำหรับพลเมืองใช้
 7. ภาชนะหุงต้มน้ำร้อน
 8. ลิฟท์สำหรับขนส่งสินค้าและคน
 9. เครื่องจักรทุกชนิด – ที่มีส่วนประกอบในการใช้ในการแปรรูป รักษา เคลื่อนย้าย และการบรรจุหีบห่อวัสดุ
 10. เครื่องชั่งแบบไม่อัตโนมัติ **
 11. เครื่องมือทางการแพทย์ – ทั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์รวมถึงซอฟต์แวร์ ที่มีใช้ไว้ในการวินิจฉัย ติดตามการรักษา และบรรเทาอาการของโรค
 12. อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ฝังใช้งานภายในร่างกายได้
 13. อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่วินิจฉัยในหลอดทดลอง – เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้ในการตรวจชิ้นเนื้อเยื่อตัวอย่าง เพื่อวัตถุประสงค์ในการให้ข้อมูล เกี่ยวกับสภาวะทางสรีรวิทยา พยาธิสภาพ ความผิดปกติแก่กำเนิด ตรวจสอบความปลอดภัยและความเข้ากันได้ และเพื่อติดตามมาตรการบำบัด
 14. เครื่องชั่งแบบไม่อัตโนมัติ
 15. อุปกรณ์วิทยุและการสื่อสาร – หมายถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการสื่อสารโดยการรับหรือส่งคลื่นวิทยุโดยใช้คลื่นความถี่ให้กับการสื่อสารวิทยุ
 16. อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล
 17. อุปกรณ์ที่รับแรงดันธรรมดา – หมายถึงภาชนะเชื่อมใด ๆ ที่ใช้ในการบรรจุอากาศ หรือไนโตรเจน ที่มีความดันภายในมากกว่า 0.5 บาร์
 18. อุปกรณ์ที่เกี่ยวกับแรงดัน
 19. อุปกรณ์ที่มีวัตถุประสงค์ด้านกีฬาและพักผ่อน เช่น เรือทุกประเภทที่มีความยาวเรือตั้งแต่ 2.5 – 24 เมตร
 20. ของเล่น – กล่าวถึงของเล่นที่ออกแบบและทำจากวัสดุที่ใช้สำหรับเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 14 ปี


ที่มา : http://ce-marking.org

ซีแอนด์อาร์ เทคโนโลยี จำกัด

เราเป็นตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างถูกต้องจากผู้ผลิตเครื่องกำเนิดไฟฟ้า LEEGA POWER , LAUNTOP, YANAN POWER , JDP ,SANQ ,YF POWER ไฟฟ้ามามากกว่า 30 ปี มีเครื่องกำเนิดไฟฟ้าหลายแบรนด์ ทุกขนาด ทุกราคา ให้ท่านเลือกออกแบบและติดตั้งได้ทุกสถานที่ ได้รับมาตรฐาน ISO 9001 , ISO 14001 , CE , NEMA , ROHS จึงเป็น ที่ยอมรับและใช้กันอยู่อย่างแพร่หลายในหน่วยงานราชการ, รัฐวิสาหกิจ, และบริษัทเอกชน ท้ังในประเทศ และต่างประเทศ

บริการของเรา

CRTECH เป็นตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างถูกต้องจากผู้ผลิตเครื่องกำเนิดไฟฟ้า LEEGA POWER , LAUNTOP, YANAN POWER , JDP ,SANQ ,YF POWER ขนาด 0.7 - 2,000 KVA มาตรฐาน ISO 9001, ISO 14001, CE, NEMA และ ROHS นอกจากนี้เรายังมีบริการติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าครบวงจร และบริการบำรุงรักษาทั้งแบบรายครั้งและรายปี โดยทีมวิศวกรและช่างคุณภาพที่ได้รับการฝึกอบรมโดยตรงจากโรงงานผู้ผลิตและกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน นอกจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเรายังเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องย่ำแผ่นทาองเหลือง( G1 Splicing Machice ) แบรนด์ AUTOSPLICE U.S.A, ขั้วเสียบไฟฟ้า, ฉนวนหุ้มสายไฟฟ้าแบรนด์ CY PRECISION และท่อหดแบรนด์ CB